Thông báo từ Hệ thống
Lỗi cảnh báo Lỗi cảnh báo: Illegal string offset 'exp_time' in file /includes/core/user_functions.php on line 155

Menu Chính

Thống Kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 4

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 3


Hôm nayHôm nay : 49

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61894

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1801329

Trang nhất » Tin Tức » Truyền thống

Trường THPT Yên Khánh A - Điểm sáng của ngành GD&ĐT Ninh Bình

Thứ năm - 25/11/2010 19:14
Trường Trung học phổ thông Yên Khánh A còn có tên gọi thân thương là trường Vườn Muỗm, nằm soi bóng bên dòng sông Điềm, nơi giáp ranh hai xã Khánh Hội và Khánh Nhạc- một vùng quê nghèo thuần nông, công giáo của huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

                   

                  Thành lập từ tháng 8 năm 1965, ngày đầu chỉ có 05 lớp học tranh tre, sơ tán trong nhà dân với 13 thày cô giáo. Trải qua 45 năm phấn đấu và trưởng thành, đến năm học 2010-2011 nhà trường đã có 36 lớp với 1650 học sinh, 90 cán bộ giáo viên trong đó  13 cán bộ giáo viên có trình độ thạc sỹ. Vườn Muỗm hôm nay là một khuôn viên xanh, sạch, đẹp - một môi trường làm việc và học tập thật sự thân thiện, là một trong bốn trường trung học phổ thông của tỉnh Ninh Bình đạt chuẩn Quốc gia, là điểm sáng của ngành giáo dục - đào tạo Ninh Bình..

                Nhìn lại chặng đường 45 năm đã đi qua, những thành tích mà một ngôi trường làng quê nghèo đạt được thật đáng tự hào: Từ ngôi trường này đã có 14.200 học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông, hơn 3000 học sinh tham gia quân đội, 58 liệt sỹ, hơn 3800 người có trình độ đại học và sau đại học. Nhiều học sinh của trường đã trở thành những cán bộ quản lý, cán bộ chuyên môn giỏi trên nhiều lĩnh vực như: Chính trị, quân sự, kinh tế, y tế, giáo dục, khoa học,…Có những cựu học sinh là UVTW Đảng, đại biểu Quốc hội, giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thầy thuốc ưu tú, nghệ sĩ ưu tú, đại tá QĐND, đại tá CAND, Phó Hiệu trưởng trường Đại học,..Nhiều người giữ cương vị chủ chốt ở các tỉnh, huyện…

          Kế tục và phát huy truyền thống vẻ vang của ngôi trường, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và các điều kiện dạy và học, song tập thể sư phạm nhà trường  đoàn kết cao và đã thành công trong nhiệm vụ chính trị của đơn vị, trở thành điểm sáng của ngành GD&ĐT Ninh Bình và của cả nước.

 

Mái trường của những điểm nhất

Trong những năm qua, đặc biệt những năm học gần đây, trường THPT Yên Khánh nổi tiếng là ngôi trường có chất lượng giáo dục toàn diện, có kỷ cương, nền nếp tốt nhất trong khối THPT tỉnh Ninh Bình, đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào. Luôn  vượt các chỉ tiêu năm học được giao về đào tạo, quy mô trường lớp phát triển mạnh. Hàng năm, THPT Yên Khánh A luôn là đơn vị dẫn đầu về chất lượng giáo dục trong toàn tỉnh với số học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt và khá, xếp loại học lực khá giỏi luôn cao và tăng nhanh theo từng năm. Trong 5 năm trở lại đây tỷ lệ học sinh có hạnh kiểm từ khá và tốt của nhà trường đạt từ 98 - 100%, chất lượng giáo dục đại trà phát triển ổn định và vững chắc. Gần đây nhất, năm học 2009 - 2010, trường có 71% học sinh đạt học lực từ khá và giỏi. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp phổ thông của nhà trường cũng luôn đứng đầu toàn tỉnh. Đáng chú ý, trường luôn được xếp vào tốp 200 trường có điểm bình quân thi đại học cao nhất toàn quốc với tỷ lệ đỗ đại học tăng rất nhanh qua mỗi năm học. Theo xếp loại của Bộ GD&ĐT về tổng điểm bình quân ba môn thi đại học, nhà trường xếp thứ 130 năm 2008, xếp thứ 109 ở năm 2009, và đến năm 2010 đã vượt lên xếp thứ 81- thứ hạng cao nhất trong số các trường trung học phổ thông không chuyên thuộc vùng nông thôn của cả nước.Tỷ lệ học sinh đỗ đại học ngay năm đầu là 70,7% ở năm 2009;  77,9% ở năm 2010.

         Chất lượng đào tạo mũi nhọn cũng luôn đạt thành tích cao, vững chắc trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và quốc gia. Ba năm liền trở lại đây, đội tuyển thi học sinh giỏi văn hoá của trường luôn xếp thứ nhất toàn đoàn. Chỉ trong vòng 5 năm từ 2005 - 2010, toàn trường đã có 170 học sinh dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa, trong đó có 146 em đạt giải, chiếm tỷ lệ 86%, với 30 giải nhất, 49 giải nhì. Là trường THPT không chuyên, song trong hai năm học liền đây, nhà trường  đã có 05 em đạt giải quốc gia môn văn hoá. Trong các hội thi thể dục, thể thao cấp tỉnh những năm gần đây trường luôn giành cờ Nhất, Nhì toàn đoàn.

                 Bên cạnh giáo dục văn hoá, nhà trường rất coi trọng giáo dục toàn diện, giáo dục nhân cách, bồi dưỡng lí tưởng, giáo dục kĩ năng ứng xử giao tiếp… cho học sinh, vì vậy trong trường không có học sinh cá biệt, tuyệt đại đa số học sinh chăm ngoan có tư cách đạo đức tốt, ý chí và quyết tâm cao trong học tập vì ngày mai lập nghiệp. Đây cũng là trường đầu tiên trong tỉnh Ninh Bình kết nạp học sinh vào Đảng ngay khi học ở trường phổ thông (hai năm học 2009-2010 và 2010-2011 nhà trường kết nạp 04 học sinh vào Đảng)

  Những phần thưởng làm rạng rỡ quê hương Ninh Bình

            Những thành công, thành tích nhà trường đạt được đã khẳng định vị thế của một mái trường dẫn đầu khối trường THPT vùng nông thôn của cả nước. Ghi nhận những thành tích to lớn của tập thể sư phạm trường THPT Yên Khánh A trong suốt chặng đường 45 năm xây dựng, vượt khó đi lên, nhà trường đã bốn lần vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng: Huân chương Lao động hạng Ba năm 1989, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1995, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2000, Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2005. Năm 2010, nhà trường đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì và  UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia.

            29 năm năm liền, nhà trường đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc,được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, nhiều cờ, Bằng khen  của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh..., xứng danh là lá cờ đầu của ngành GD - ĐT tỉnh Ninh Bình, đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối THPT trong toàn tỉnh. Bên cạnh đó, Chi bộ Đảng và Công đoàn nhà trường cũng liên tục 29 năm (từ năm 1981 đến nay) được công nhận tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh và Công đoàn vững mạnh.

          Mặc dù còn  còn gặp nhiều khó khăn so với các trường trung học phổ thông ở thành phố thị xã, song nhìn thấy sự quyết tâm, sức sáng tạo của Ban giám hiệu nhà trường và toàn thể  thầy cô giáo trong trường; nhìn vào những gương mặt trong sáng rạng ngời niềm tin của học sinh trường Yên Khánh A hôm nay, chúng ta tin tưởng rằng trường Trung học phổ thông Yên Khánh A sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy được truyền thống dạy tốt học tốt, mãi mãi xứng đáng là điểm sáng của ngành giáo dục và đào tạo Ninh Bình. 

                                                                                                                                                                              Theo Sách Giáo dục Việt nam 1945 -2010

 

 

 

 

 

Nguồn tin: YKA - yenkhanha.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thành Viên

Giới Thiệu

Gới thiệu vắn tắt về trường THPT Yên Khánh A

Gới thiệu vắn tắt về trường THPT Yên Khánh A                GIỚI THIỆU TRƯỜNG THPT YÊN KHÁNH A   Địa chỉ: Xã Khánh Hội, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình Điện thoại:          ...

Thăm Dò Ý Kiến

Độ tuổi của bạn là ?

10 - 15 tuổi

15 - 20 tuổi

20 - 25 tuổi

25 - 30 tuổi

trên 30 tuổi

 Các bạn nên sử dụng những trình duyệt sau để  hỗ trợ tốt nhất cho site (YKA)
Firefox             IE            Chrome              Opera            Maxthon            Netscape          SafariL 

Thông Báo Từ Admin

Thông Báo: Website đang trong quá trình sửa chữa bảo trì nên có thể có những lỗi không mong muốn. Nếu bạn gặp những lỗi này xin hãy thông báo cho chúng tôi ở Hộp Thư Góp Ý . Chúng tôi thành thật xin lỗi về những lỗi phát sinh này Và xin chân thành cảm ơn sự đóng góp của các bạn.